Cách Xem Kinh Dịch Hội

Cách Xem Kinh Dịch Hội: Khái Niệm, Ý Nghĩa Và Cách Gieo Quẻ

 

Gieo quẻ kinh dịch là một phương pháp thông dụng, có khả năng dự đoán kết quả thuận lợi hoặc bất lợi của những sự kiện sắp diễn ra, cũng như những tình huống khó khăn trong tương lai. Điều này đặt ra câu hỏi về bản chất của quẻ,  cách xem kinh dịch hội và giải mã chúng. Bài viết dưới đây từ bimat24h.com sẽ cung cấp lời giải đáp cho những nghi vấn đó.

Tổng quan về kinh dịch hội – Khái niệm và ý nghĩa

Quẻ kinh dịch đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực tâm linh và nghệ thuật bói toán. Nó là phương pháp nhằm dự đoán kết quả thành công hoặc thất bại của những việc sắp diễn ra, cũng như dự đoán những biến động tích cực hoặc tiêu cực trong tương lai gần.

Quá trình gieo quẻ kinh dịch giúp phân tích vận may và rủi ro, cung cấp những dự đoán về hôn nhân, việc di chuyển, và kinh doanh trong tương lai gần. Từ đó, người sử dụng có thể dựa vào kết quả để lập kế hoạch và ra quyết định.

Ứng dụng của Kinh Dịch trong kinh doanh có thể được minh họa qua hai cách tiếp cận:

 • Nắm bắt điều tiêu cực để tránh

Ví dụ: Một người muốn tiến hành một dự án lớn nhưng còn lưỡng lự. Họ thực hiện quẻ và nếu kết quả là tiên đoán tiêu cực, người đó có thể tạm ngừng và dành thời gian để suy nghĩ kỹ lưỡng. Khi mọi thứ trở nên rõ ràng hơn, họ có thể tiếp tục dự án với sự tự tin.

 • Nhận biết điều tích cực để tận dụng

Ví dụ: Một người cảm thấy thiếu tự tin khi đối mặt với việc quyết định tham gia một dự án lớn. Họ thực hiện quẻ và nhận được một kết quả tích cực. Điều này thúc đẩy họ tự tin hơn và họ quyết định tiến lên, hướng đến thành công trong dự án đó.

Cách Xem Kinh Dịch Hội: Khái Niệm, Ý Nghĩa Và Cách Gieo Quẻ
Hình Minh Họa Cách Xem Kinh Dịch Hội (Cách Xem Kinh Dịch Hội: Khái Niệm, Ý Nghĩa Và Cách Gieo Quẻ)

Các thành phần chính của kinh dịch hội

Kinh Dịch bao gồm bốn yếu tố chính: Lưỡng Nghi, Tứ Tượng, Bát Quái và Quẻ Kép, chi tiết như sau:

Lưỡng Nghi: Đây là yếu tố cơ bản của Kinh Dịch, gồm Âm và Dương. Dương được biểu thị bằng một đường thẳng (hoặc ký hiệu ‘─’), trong khi Âm được đại diện bởi một đường gãy (hoặc ký hiệu ‘- -’).

Tứ Tượng: Yếu tố này được tạo thành từ việc ghép hai Lưỡng Nghi với nhau và hoán đổi vị trí của chúng. Tứ Tượng bao gồm bốn trạng thái: Thái Dương, Thiếu Dương, Thái Âm và Thiếu Âm.

Xem Thêm:  Tuổi Quý Hợi Hợp Với Tuổi Nào Khai Trương?

Bát Quái (hay còn gọi là Quẻ Đơn): Bao gồm tám hình thái khác nhau, hình thành từ việc thêm một đường thẳng vào mỗi Tứ Tượng. Điều này tạo ra tám biểu tượng ba đường lần lượt là: Càn, Đoài, Ly, Chấn, Tốn, Khảm, Cấn và Khôn.

Quẻ Kép (còn gọi là Trùng Quái): Là việc đặt các Quẻ Đơn lên nhau, tạo ra tổng cộng 64 hình thái khác nhau, biểu thị bởi 64 quẻ khác nhau.

Gieo que như thế nào và cách xem kinh dịch hội

Ngày nay, phương pháp gieo quẻ kinh dịch bằng 3 đồng xu và thực hiện theo giờ động tâm là phổ biến và được ưa chuộng. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách thức thực hiện phương pháp gieo quẻ kinh dịch.

Gieo quẻ kinh dịch bằng 3 đồng xu cổ

Để thực hiện phương pháp gieo quẻ kinh dịch bằng 3 đồng xu cổ, bạn cần chuẩn bị những vật dụng sau đây:

 • 3 đồng xu cổ: Người xưa tin rằng, những đồng xu cổ đã tích tụ linh khí từ trời đất và đã trải qua nhiều sự lưu chuyển của con người. Chính vì vậy, chúng đặc trưng cho ba yếu tố Thiên – Địa – Nhân.
 • 1 cái đĩa lớn: Để gieo quẻ, nên sử dụng đĩa làm từ sứ hoặc gỗ thay vì kim loại, vì kim loại có thể chứa đựng từ tính và gây nhiễu loạn tần số năng lượng trong quá trình gieo quẻ.
 • Bút và giấy: Chuẩn bị bút và giấy để ghi lại kết quả sau mỗi lần gieo quẻ, gồm 6 lần lấy số.
Cách Xem Kinh Dịch Hội: Khái Niệm, Ý Nghĩa Và Cách Gieo Quẻ
Hình Minh Họa Cách Xem Kinh Dịch Hội (Cách Xem Kinh Dịch Hội: Khái Niệm, Ý Nghĩa Và Cách Gieo Quẻ)

Cách thực hiện phương pháp gieo quẻ kinh dịch

Bước 1: Đặt 3 đồng xu vào lòng bàn tay, sau đó đưa 2 tay lại gần nhau và tĩnh tâm, tập trung suy nghĩ vào vấn đề cụ thể mà bạn muốn thắc mắc.

Bước 2: Tiến hành xóc đều ba đồng xu trong lòng bàn tay và sau đó thả chúng lên đĩa. Quá trình gieo quẻ bao gồm 6 lần, mỗi lần bạn sẽ ghi lại kết quả theo thứ tự từ dưới lên trên tờ giấy. Mỗi lần gieo, ba đồng xu sẽ rơi vào một trong bốn trường hợp sau đây:

 • 1 đồng xu ngửa và 2 đồng xu sấp: Ghi nhận Hào Âm bằng một dãy đường gãy: — —
 • 2 đồng xu ngửa và 1 đồng xu sấp: Ghi nhận Hào Dương bằng một dãy đường thẳng: ———
 • Cả 3 đồng xu đều là mặt ngửa: Ghi nhận Hào Âm Động (hay còn gọi là Lão Âm) và ghi thêm: — — x
 • Cả 3 đồng xu đều là mặt sấp: Ghi nhận Hào Dương Động (hay còn gọi là Lão Dương): ——— o

Bước 3: Khi đã hoàn thành việc gieo quẻ bằng 3 đồng xu trong 6 lần, bạn sẽ phân chia thành hai nhóm: 3 lần gieo đầu và 3 lần gieo đuôi (hay còn gọi là nội quái và ngoại quái) để xác định tên của quẻ. Trong quá trình gọi tên quẻ, người ta thường đặt tên ngoại quái trước, sau đó đến nội quái.

Xem Thêm:  Bật Mí Ý Nghĩa Nốt Ruồi Son Ở Mép Bàn Chân

Ví dụ: Sau khi hoàn thành việc gieo đồng xu trong 6 lần, thứ tự kết quả như sau:

Lần 6: N N N – Cả 3 đồng xu đều là mặt ngửa: Ghi nhận Hào Âm Động (lão âm) và ghi thêm: — — x

Lần 5: N N S – 2 đồng xu mặt ngửa và 1 đồng xu mặt sấp: Ghi nhận Hào Dương bằng một dãy đường thẳng: ———

Lần 4: N S S – 1 đồng xu mặt ngửa và 2 đồng xu mặt sấp: Ghi nhận Hào Âm bằng một dãy đường gãy: — —

Lần 3: S S S – Cả 3 đồng xu đều là mặt sấp: Ghi nhận Hào Dương Động (lão dương): ——— o

Lần 2: N S S – 1 đồng xu mặt ngửa và 2 đồng xu mặt sấp: Ghi nhận Hào Âm bằng một dãy đường gãy: — —

Lần 1: S S S – Cả 3 đồng xu đều là mặt sấp: Ghi nhận Hào Dương Động (lão dương): ——— o

Gộp kết quả từ lần gieo 4, 5, 6 ta được ngoại quẻ là Khảm – Thủy, và gộp kết quả từ lần gieo 1, 2, 3 ta được nội quẻ là Ly – Hỏa. Tổng hợp các kết quả trên, quẻ gieo được xác định là Thủy Hỏa Ký Tế.

Cách gieo quẻ dịch theo thời gian (giờ động tâm)

Cách Xem Kinh Dịch Hội: Khái Niệm, Ý Nghĩa Và Cách Gieo Quẻ
Hình Minh Họa Cách Xem Kinh Dịch Hội (Cách Xem Kinh Dịch Hội: Khái Niệm, Ý Nghĩa Và Cách Gieo Quẻ)

Gieo quẻ theo giờ động tâm là một phương pháp để dự đoán những sự kiện sắp xảy ra trong tương lai gần, đánh giá xem chúng có mang tính thịnh vượng hay rủi ro, thành công hay thất bại dựa trên ngày, giờ, tháng và năm gieo quẻ theo lịch âm. Quy tắc xác định giờ, ngày, tháng và năm động tâm được mô tả như sau:

 • Năm Tý tương ứng với số 1, năm Sửu tương ứng với số 2 và tiếp tục theo thứ tự đến năm Hợi là số 12.
 • Ngày trong tháng được tính bằng số từ 1 đến 30.
 • Tháng trong năm được biểu thị từ số 1 đến số 12.
 • Giờ từ Tý tới Hợi được gán số từ 1 đến 12 theo thứ tự.

Khi thực hiện gieo quẻ dựa vào giờ động tâm, quá trình được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Tính toán quái thượng (tổng ngày + tháng + năm tương ứng với thời điểm gieo quẻ) và lấy phần dư khi chia cho 8. Trường hợp không có phần dư, kết quả là 8.

Bước 2: Tính toán quái hạ (tổng giờ + ngày + tháng + năm tương ứng với thời điểm gieo quẻ) và lấy phần dư khi chia cho 8. Nếu không có phần dư, kết quả sẽ là 8.

Bước 3: Xác định số tương ứng với từng quẻ dựa trên bảng dưới đây:

 • Càn: 1
 • Đoài: 2
 • Ly: 3
 • Chấn: 4
 • Tốn: 5
 • Khảm: 6
 • Cấn: 7
 • Khôn: 8

Bước 4: Đọc tên của quẻ theo trình tự từ trên xuống dưới (từ thượng quái đến hạ quái). Để xác định quẻ mà bạn vừa gieo được, cần tham khảo bảng 64 quẻ kép kinh dịch đã được cung cấp trước đó.

Xem Thêm:  Giải Mã Bí Ẩn Nốt Ruồi Cuối Đuôi Mắt Phải

Bước 5: Tìm hào động (tổng giờ + ngày + tháng + năm tương ứng với thời điểm gieo quẻ) : 6 và lấy phần dư. Nếu kết quả là số chia hết cho 6, thì hào động sẽ là số 6. Nếu còn phần dư, số đó sẽ thể hiện hào động. Khi đó, hào âm sẽ chuyển thành hào dương và ngược lại. Từ đó, bạn có thể suy luận được quẻ bạn vừa gieo là quẻ nào.

Ví dụ: Nếu bạn bắt đầu gieo quẻ vào giờ Thìn, ngày 13, tháng 11, năm Canh Dần, thì bạn sẽ tính như sau:

Thượng quái: Tính (3+11+3):8= 2 dư 1, lấy 1 ===> quẻ Càn

Hạ quái: Tính (3+11+3+5):8= 2 dư 6, lấy 6 ===> quẻ Khảm.

Đọc quẻ theo trình tự thượng quái trước, hạ quái sau, kết quả là Càn (Thiên), Khảm (Thủy). So sánh với bảng tên 64 quẻ kinh dịch, quẻ được xác định là Thiên Thủy Tụng.

Tìm hào động: Tính (3+11+3+5) : 6 = 3 dư 4, lấy 6 ===> hào động 4. Kiểm tra quẻ Thiên Thủy Tụng, vị trí thứ 4 từ dưới lên là hào dương động, biến đổi từ hào âm. Vì vậy, quẻ Càn trên biến thành quẻ Tốn. Quẻ Khảm dưới vẫn giữ nguyên. Vì thế, quẻ được biến đổi thành Phong Thủy Hoán.

Đây là hai phương pháp phổ biến để gieo quẻ kinh dịch. Ngoài ra, còn có các phương pháp khác như gieo quẻ dựa vào cỏ thi, hoặc bằng cách sử dụng seri tiền…

Những lưu ý khi gieo quẻ và luận giải chúng 

Cách Xem Kinh Dịch Hội: Khái Niệm, Ý Nghĩa Và Cách Gieo Quẻ
Hình Minh Họa Cách Xem Kinh Dịch Hội (Cách Xem Kinh Dịch Hội: Khái Niệm, Ý Nghĩa Và Cách Gieo Quẻ)

Trong quá trình gieo quẻ, quan trọng nhất là chú ý đến những điều sau đây:

 • Hãy giữ tĩnh tâm và tư duy trong trạng thái thật thoải mái, cẩn thận với việc ăn mặc gọn gàng và làm sạch tay chân để đảm bảo tính chính xác trong quá trình gieo quẻ.
 • Tìm một không gian yên tĩnh để thực hiện quá trình gieo quẻ. Nếu có khả năng, sử dụng trầm để thắp hương càng tốt vì điều này có thể kích thích sóng não, tạo ra không gian thư giãn, giúp cho quá trình gieo quẻ diễn ra một cách tự nhiên và hiệu quả.
 • Chỉ nên gieo quẻ một lần mỗi ngày. Nếu muốn tìm hiểu về một vấn đề khác, hãy sử dụng phương pháp quẻ khác.
 • Trong quá trình gieo quẻ, hãy tránh suy nghĩ theo hướng mong muốn cá nhân về sự việc, không nên tỏ ra lo lắng, sợ hãi, hoặc dự đoán kết quả. Thay vào đó, tập trung hoàn toàn vào câu hỏi mà bạn muốn hỏi.
 • Chỉ nên đặt một câu hỏi duy nhất trong mỗi lần gieo quẻ để đảm bảo sự tập trung và sự chính xác trong việc suy luận và đánh giá.

Lời kết 

Kính mong rằng những thông tin về bản chất của quẻ Kinh Dịch và cách giải thích quẻ theo phương pháp mà chúng tôi đã tổng hợp ở trên sẽ đóng góp hữu ích cho cẩm nang phong thủy của quý vị.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *